Những lỗi hỏng hóc thường gặp ở máy may công nghiệp và cách khắc phục – Phần 1

Máy may, đặc biệt là máy may công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong mỗi cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng may mặc. Cũng như bất kỳ thiết bị máy móc nào khác, máy may công nghiệp cũng có thể gặp phải 1 số lỗi hỏng hóc cơ bản nếu chúng ta không biết cách sử dụng và bảo quản chúng. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn 1 số lỗi hỏng hóc thường gặp ở máy may công nghiệp 1 kim cũng như cách khắc phục chúng sao cho hiệu quả. Mong các bạn đón đọc!

Những sự cố có thể gặp phải

Máy may 1 kim là loại máy cực kỳ phổ biến và thường gặp ở các xưởng may cũng như tổ hợp may. Tuy nhiên không phải lúc nào máy may 1 kim cũng có thể hoạt động bình thường, chúng sẽ rất dễ gặp phải những lỗi hỏng hóc cơ bản như đứt chỉ, gảy kim, mức chỉ dưới ổ, bỏ mủi, khi may bị nhăn, bị co, rút, không bơm dầu. Đó chỉ là 1 số lỗi hỏng cơ bản, còn có nhiều lỗi nặng hơn đó là hư trụ kim, kẹt bạc hay lệch cam,… Khi gặp một số lỗi hỏng cơ bản, các bạn có thể tự sửa chữa chúng sao cho đúng cách, tránh trường hợp khiến lỗi hỏng nặng càng thêm nặng.

máy may công nghiệp

Một chiếc máy may được cho là hoạt động tốt khi toàn bộ các bộ phận trong máy phải chuyển động đồng nhất theo 1 trình tự nhất định, do đó mà khi khắc phục các sự cố có trong máy may, các bạn phải thực sự am hiểu các bộ phận và tác dụng của từng bộ phận 1 trên chiếc máy. Có như vậy, chiếc máy may mới có thể hoạt động ổn định và bền vững, không bị ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ.

Các lỗi hỏng phổ biến nhất

Lỗi hỏng cơ bản nhất của máy may có lẽ là lỗi đứt chỉ. Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho máy bị đứt chỉ, trong đó chúng ta có thể điểm đến 1 số nguyên nhân cơ bản như sau:

Do ông chỉ của máy đang bị lồi, và khi để lâu ngày thì chỉ sẽ bị mục nát. Đây là nguyên nhân khiến độ bền của chỉ bị suy giảm, do đó mà khi chỉ vòng qua vòng ổ, chúng sẽ bị ổ dễ dàng cứa đứt. Lúc này, bạn chỉ có 1 cách khắc phục cơ bản là thay ống chỉ mới.

Cũng có thể là do đồng tiền và độ căng của chỉ, nhất là khi bạn đã vặt chỉ quá chặt, do đồng tiền đóng mở không đều và bị trầy xước dẫn đến tình trạng đứt chỉ.

Để có thể khắc phục lỗi đứt chỉ của máy may 1 kim, các bạn hãy cầm cọng chỉ và kéo để thử xem xét xem chúng có xuống đều hay không. Trong quá trình kéo, nếu các bạn thấy chỉ căng quá thì hay vặn đồng tiền nhả chỉ cho đến khi chỉ xuống đều tay là ổn. Trong trường hợp thấy chỉ quá lỏng, bạn hãy vặn đồng tiền để chỉ chặt lại. Nếu thấy chỉ nổi trên hoặc nổi dưới thì tức là độ hở giữa đòn gánh và ổ đang không ổn định, và bạn cần phải chỉnh lại phần ổ rồi gắn đòn sao cho phù hợp nhất.