Ngành dệt may với người lao động Việt Nam

Dệt may là ngành đem lại nhiều ý nghĩa đối với nước ta. Về số lao động làm trong ngành dệt may, chỉ có số ít là có bằng đại học, là các kỹ sư được đào tạo bài bản, số còn lại đều là những lao động bình thường. Họ đến với nghề may trước hết là tìm cho mình 1 công việc kiếm tiền, mưu sinh. Hầu hết họ đều là con em trong các gia đình lao động bình thường, và chính ngành dệt may Việt Nam đã dang rộng cánh tay lớn của mình để đón họ vào làm việc, qua đó giúp đào tạo tay nghề và thậm chí là lo cả chỗ ở cho họ, giúp họ yên tâm làm việc.

Ngành dệt may ở Việt Nam như thế nào?

Xuất phát điểm là những người lao động trình độ học vấn không cao, tuy nhiên qua 1 quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, luôn cố gắng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, những người công nhân đã ngày càng trưởng thành hơn về tay nghề, trải qua năm tháng đã tiến dần lên các vị trí khác nhau như tổ trưởng, quản đốc,… và thậm chí là cả những vị trí quan trọng khác trong công ty, doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, việc tạo điều kiện cho người công nhân vừa lao động vừa học tập đã giúp tạo nên 1 nguồn nhân lực ngày càng có chất lượng, trình độ và năng lực cao hơn. Ngành may mặc nước ta cũng nhờ đó mà ngày càng phát triển hơn nữa.

Ngành dệt may

Khi phát triển may mặc ở các địa phương tức là chúng ta đã phần nào làm thay đổi được bộ mặt kinh tế, xã hội, văn hóa ở những khu vực này.  Ví dụ hiện nay, Tập đoàn Dệt may nước ta (Vinatex) đã có đến 100 doanh nghiệp thành viên và liên kết. Những doanh nghiệp này phân bố ở nhiều tỉnh thành, không chỉ giúp làm thay đổi bộ mặt kinh tế của địa phương mà còn hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp người lao động hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp, kỷ cương,… từ đó mà hình thành và xây dựng lên những nếp sống lành mạnh, tốt đẹp.

Điểm khác của ngành dệt may

Bên cạnh đó, ngành dệt may còn tạo điều kiện cho nhiều ngành công nghiệp khác phát triển theo, từ đó góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội. Đó là những ngành nghề như vận tải, phân phối, bao bì, phụ kiện, ngành dịch vụ, xây dựng,… Như 1 quy trình, các ngành nghề này lại kéo theo sự phát triển và lớn mạnh của nhiều ngành nghề khác, tạo nên giá trị gia tăng vượt trội. Tất cả đều góp phần tạo nên sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà và đảm bảo được vấn đề an sinh xã hội, giải quyết việc làm rất tốt.