Sơ lược về lịch sử ngành may mặc trên thế giới – Phần 1

Quần áo là món đồ không thể thiếu đối với loài người và sự xuất hiện của nó trong lịch sự luôn là điều tất yếu. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn lội ngược dòng lịch sử để tìm hiểu sơ lược về lịch sử ngành may mặc trên thế giới nhé!

Lịch sử ngành may mặc là từ xa xưa, quần áo, trang phục của con người luôn được làm thủ công bằng tay, cho đến ngày nay, dù với sự phát triển ồ ạt của những chiếc máy may tự động thì những chiếc áo, chiếc váy được may thủ công vẫn luôn rất đắt hàng, thậm chí nó còn có giá trị hơn nhiều so với hàng may mặc được sản xuất tự động.

lịch sử ngành may mặc

Trước khi quần áo may sẵn phát triển vượt bậc, các bộ quần áo đều được may riêng cho đến khi bước sang thế kỷ 20, dù quần áo may sẵn đã xuất hiện nhưng xu hướng sử dụng quần áo may sẵn vẫn còn khá mới mẻ và chưa thực sự phổ biến. Nếu như trước, 1 bộ trang phục may thủ công sẽ được sử dụng lâu dài và gìn giữ thì ngày nay, con người ta rất dễ dàng mua được quần áo và có thể chỉ mặc nó vài lần rồi sẵn sàng không thương tiếc. Điểm khác biệt khá lớn phải không nào? Không chỉ vậy, ngành sản xuất may mặc hiện nay cũng là 1 trong những ngành thu lại được nhiều lợi nhuận trên toàn thế giới.

Từ thời cổ đại…

Tại các tài liệu khảo cổ có ghi rõ, các thương gia ở Babylon thời kỳ cổ đại đã vận chuyển và buôn bán 1 số món đồ quần áo có sẵn từ những năm 140 TCN. Và tại Roma đã xuất hiện nhiều xưởng may mặc có đến 100 công nhân. Vào năm 130 TCN, người CE mặc quần áo khá độc, trong khi đó người Trung Đông lại mặc trang phục trông khá lỏng lẻo. Người Châu u thời xưa thì mặc những chiếc áo lót được làm từ vải lụa và bộ trang phục làm bằng len rất bền. Trong đó, phụ nữ thường dệt en bằng sợi chỉ còn đàn ông thường dệt vải trong các nhà xưởng,…

Đến năm 1350, quần áo đã dần phát triển hơn và ngành công nghiệp nhỏ chú trọng vào việc sản xuất phụ kiện áo như phần cổ áo, tay áo, mũ,… có thể tháo rời khá phát triển. Cho đến nửa cuối thế kỷ 16, các sản phẩm may mặc như găng tay, dây lưng hoặc tất được sản xuất với số lượng rất lớn.

Vào khoảng thời gian trước khi xuất hiện cuộc cách mạng công nghiệp, các hàng sản xuất may mặc đều được gọi là tiểu thủ công nghiệp bởi nó ra đời và sản xuất với quy mô rất nhỏ.