Máy may Juki không ăn chỉ

Máy may Juki không ăn chỉ

Một khi bắt đầu làm một việc gì đó, việc mắc lỗi là không thể tránh khỏi, sử dụng máy may cũng vậy. Nhiều khi bạn phải ôm máy ra cửa hàng sửa chữa rất mất công, nhưng cũng có một vài lỗi mà nếu biết cách bạn có thể sửa được dễ dàng ngay tại nhà. Và bạn có biết không: Máy may không ăn chỉ một trong những rắc rối rất hay gặp mà bạn có thể tự sửa trong vòng một nốt nhạc đó.

Máy may Juki không ăn chỉ
Máy may Juki không ăn chỉ

Nguyên nhân và cách sửa máy may thường không ăn chỉ

Nguyên nhân máy may không ăn chỉ

Loại máy may thường được sử dụng phổ biến nhất là loại máy may công nghiệp 1 kim được dùng để may các đường thẳng  trên nhiều loại vải khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy không ăn chỉ nhưng đa phần đều rơi vào những trường hợp sau:

 • Do xỏ chỉ không đúng cách: Hãy kiểm tra xem bạn đã xỏ chỉ vào máy  đúng cách chưa
 • Do chỉ quá chùng hoặc quá căng: Kiểm tra chỉ của bạn đã được điều chỉnh phù hợp chưa nhé.
 • Do đánh suốt chỉ sai cách: Bạn đã đánh suốt chỉ theo trình tự thế nào? Có đúng cách không?
 • Do lệch nút chỉnh bàn lừa: Nhìn qua nút chỉnh bàn lừa trên máy may của bạn xem nó có ở sai vị trí không.
 • Do vấn đề ở kim: Xem lại kim được gài trong máy có bị cong hoặc gãy không. Nếu kim vẫn bình thường thì hãy quay ra tìm hiểu xem loại kim bạn đang sử dụng có phù hợp với loại vải bạn đang muốn may không và đã gắn kim đúng cách chưa nha
 • Do chưa đưa chỉ phía dưới và phía trên về đằng sau chân vịt.
 • Do lỏng ốc ống suốt chỉ: Vặn thử ốc thông suốt chỉ, nếu bạn thấy lỏng quá thì hãy vặn lại cho vừa và thử may vài đường xem máy may đã hết lỗi chưa nhé.
Máy may Juki không ăn chỉ
Máy may Juki không ăn chỉ

Cách khắc phục máy may không ăn chỉ

Với những nguyên nhân trên khi mà anh chị đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng máy không chịu ăn chỉ rồi thì bạn hãy thử khắc phục theo các cách dưới đây nha:

 • Nếu vấn đề nằm ở trình tự xỏ chỉ thì chỉ cần xỏ lại theo đúng trình tự thôi. Thông thường trình tự đúng là: Kéo trục chỉ lên và đặt ống chỉ lên cây giữ chỉ sau đó kéo sợi chỉ qua móc dẫn chỉ để sợi chỉ đi quan móc kẽm trên trụ kim. Tiếp tục xỏ chỉ vào thanh kẽm trên trụ kim và luồn chỉ qua lỗ kim. Luồn xong rồi nhớ kéo sợi chỉ về phía sau khoảng 5cm là hoàn thành rồi.
 • Nếu chỉ quá căng hoặc quá lỏng thì bạn hãy kiểm tra cụm điều chỉnh chỉnh sức căng của chỉ để đảm bảo sợi chỉ có độ căng hợp lý trước khi tiến hành may nhé.
 • Nếu bạn kiểm tra thấy suốt chỉ bị lỏng hãy chỉnh lại thử. Và nếu thấy cần thiết hãy lắp lại suốt chỉ theo đúng trình tự và để ý lúc lắp suốt chỉ vào kéo thử sợi chỉ xem có vừa tay không, nếu thấy không quá lỏng cũng không quá khít là được.
 • Còn về lỗi do bàn lừa thì cho những bạn còn chưa quen, bàn lừa là bàn đẩy vải có hình răng cưa ở dưới chân vịt của máy may. Nếu bàn lừa bị lệch thì máy cũng không ăn chỉ đâu nên bạn nhớ chỉnh lại bàn lừa cho đúng vị trí nha.
 • Đảm bảo răng kim may của bạn còn tốt và phù hợp với loại vải bạn đang may cũng là công việc rất quan trọng. Chẳng hạn, các loại vải mỏng với nền vải có độ trơn, bóng nhất định như thun, phi, lụa…nếu các bạn dùng kim nhỏ để may thì máy rất dễ bị mắc chứng không ăn chỉ. Lúc này đơn giản chỉ cần thay một cây kim nhỏ sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đấy. Ngoài ra, bạn nên chú ý gắn kim đừng quá cao hay quá thấp, căn chỉnh sao cho kim có độ dài hợp lí vừa vặn sẽ giúp bạn không còn gặp những lỗi phiền toái khi may nữa.
 • Cuối cùng là lỗi cơ bản: chưa đưa chỉ phía dưới và phía trên về đằng sau chân vịt. Đây là lỗi thường gặp, đặc biệt là đối với những người mới tập tành sử dụng máy may khiến bạn phải dở khóc dở cười. Do đó trong quá trình tìm lỗi, bạn đừng quên kiểm tra lại xem mình đã thực hiện chưa nha.

CỬA HÀNG MÁY MAY HOÀNG NAM

Địa chỉ: 131A Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp.HCM (Cách bệnh viện Quận 12 – 200m)

Điện thoại: 0977 973 083 – 0902 625 083

Email[email protected]