Máy may công nghiệp và máy may gia đình – Những thông tin thú vị

Máy may là thiết bị không thể thiếu trong ngành may dệt, trong đó chúng ta có thể kể đến hai loại máy may chính mà cũng là phổ biến nhất hiện nay: Máy may công nghiệp và máy may gia đình. Các thông tin xoay quanh hai loại máy may này cũng được đánh giá là rất thú vị đấy!

Cả hai loại máy may công nghiệp và máy may gia đình đều có cơ chế hoạt động giống nhau về mặt cơ bản, tuy nhiên ở mỗi loại máy lại có những ứng dụng riêng để phục vụ cho mục đích may khác nhau, đồng thời cách sử dụng chúng cũng có sự khác biệt.

Máy may công nghiệp

Máy may công nghiệp

Trong khi đó, máy may công nghiệp lại được sử dụng ở các nhà máy – nơi có những dây chuyền lắp ráp và các thiết bị máy móc hiện đại. Ở nơi này, máy may công nghiệp phải làm việc với các nhiệm vụ rõ ràng với những loại vật liệu cụ thể. Ví dụ, có loại máy để may áo sơ mi, có loại máy được thiết kế để làm dây thắt lưng, có loại máy lại được dùng để may dây kéo. Tuy nhiên dù yêu cầu công việc có thế nào thì người công nhân vẫn có thể điều khiển máy may sao cho đáp ứng được yêu cầu và tương thích với trọng lượng vật liệu nhất.

Vì máy may công nghiệp được thiết kế và sử dụng phổ biến trong các nhà máy, do vậy mà khả năng cùng công suất hoạt động của nó cũng rất mạnh. Công nhân nhà máy khi sử dụng nó có thể tạo ra hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm một cách dễ dàng chỉ sau mỗi ngày. Chính vì vậy mà những chiếc máy may công nghiệp luôn luôn phải được thiết kế với động cơ mạnh mẽ, với các bánh răng cho khả năng hoạt động tốt và trục dày hơn.

Máy may gia đình

Máy may gia đình có mặt từ rất lâu đời và chủ yếu dành cho những bà nội trợ, giúp họ tự tay may lên những món đồ cho bản thân và gia đình mình. Loại máy này có thể may được đa dạng các loại vật liệu, đặc biệt ở giai đoạn những năm 40 – 50 của thế kỷ trước, các bà nội trợ có thể sử dụng nó để may từ quần áo, rèm cửa hay chỉ dùng nó để vá một vài chỗ trên trang phục. Có thể nói, máy may gia đình có sự phổ biến và thông dụng rất cao, cũng có cách sử dụng rất đơn giản.

Máy may gia đình có thể sử dụng một vài giờ nhưng không nên chạy liên tục. Cụ thể khi hoạt động, máy may sẽ thực hiện các mũi khâu rồi tạm dừng để người may điều chỉnh vật liệu như tháo, lắp,… rồi mới tiếp tục cho máy hoạt động. Máy may gia đình cũng được thiết kế sao cho phù hợp với các thành phần kích thước tiêu chuẩn cũng như các động cơ nhỏ.